Azithromycin – Công dụng trị mụn trứng cá

Thứ Hai, 06-02-2017

Azithromycin là một loại thuốc kháng sinh dùng trong điều trị các bệnh hô hấp, bệnh đường ruột, viêm nhiễm ngoài da,… có tác dụng tiêu diệt vi khuẩn gây bệnh. Đây cũng là thuốc được dùng để trị mụn. Vậy thuốc Azithromycin có công dụng trị mụn trứng cá ra sao và cách dùng như thế nào, các bạn có thể tham khảo ngay dưới đây để biết rõ.

Thông tin về thuốc Azithromycin trị mụn trứng cá

Azithromycin - Công dụng trị mụn trứng cá

Công thức:

Azithromycin ………………………… 250 mg

Tá dược vừa đủ ………………………… 1 viên

(Avicel 101, tinh bột biến tính (National 78 -1551), PVP, sodium starch glycolat, aerosil, magnesi stearat, talc, HPMC, PEG 6000, titan dioxyd).

Công dụng:

Azithromycin là kháng sinh thuộc nhóm macrolid, được gọi là azalid. Thuốc có tác dụng diệt khuẩn mạnh bằng cách gắn với ribosom 50S của vi khuẩn gây bệnh, ngăn cản quá trình tổng hợp protein của chúng.

Thuốc được dùng trong các trường hợp bị nhiễm khuẩn như nhiễm khuẩn đường hô hấp dưới bao gồm viêm phế quản, viêm phổi, các nhiễm khuẩn da và mô mềm, viêm tai giữa; nhiễm khuẩn đường hô hấp trên như viêm xoang, viêm họng, viêm amidan. Azithromycin được dùng điều trị nhiễm khuẩn đường sinh dục chưa biến chứng do Chlamydia trachomatis hoặc Neisseria gonorrhoeae không đa kháng.

Azithromycin cũng được dùng để trị vi khuẩn gây mụn Propionibacterium acnes (P.acnes).

Cách dùng:

Thuốc Azithromycin trị mụn trứng cá được dùng dựa theo tình trạng mụn sẽ được bác sĩ chỉ định dùng theo dạng uống hay thuốc bôi ngoài da. Thông thường, thuốc trị mụn trứng cá Azithromycin được dùng theo đường uống với liều lượng 500mg/lần/trong tuần, dùng 3 lần, kéo dài trong 12 tuần. Có thể sử dụng Azithromycin khi đói hoặc khi no đều được.

Cần lưu ý rằng, liều lượng và thời gian điều trị bằng Azithromycin có thể không giống nhau đối với các loại bệnh nhiễm khuẩn khác nhau. Vì vậy, bạn không nên thay đổi liều lượng và thời gian sử dụng thuốc mà bác sĩ chỉ định.

Sử dụng thuốc theo đúng liệu trình được chỉ định, hướng dẫn trước đó. Khi có thay đổi về hiệu quả tác dụng cần thông báo cho bác sĩ.

Tác dụng phụ của thuốc Azithromycin:

– Khi dùng Azithromycin có thể gây ra các triệu chứng  rối loạn tiêu hóa: nôn, buồn nôn, đau bụng, tiêu chảy.

– Các triệu chứng toàn thân: mệt mỏi, đau đầu, chóng mặt, ngủ gà.

– Tác dụng phụ trên da: phát ban, ngứa.

Thận trọng khi dùng thuốc:

– Những người bị dị ứng với Azithromycin hoặc các thuốc tương tự như erythromycin, clarithromycin, troleandomycin, telithromycin thì không được sử dụng.

– Thận trọng khi dùng cho các đối tượng đang gặp phải vấn đề về gan, thận, rối loạn nhịp tim, vàng da, nhược cơ nặng, phụ nữ mang thai và cho con bú cần tham khảo ý kiến bác sĩ xem có nên sử dụng hay không.

– Không dùng Azithromycin cho trẻ dưới 6 tháng tuổi.

– Khi dùng Azithromycin thì không sử dụng các thuốc kháng acid có chứa nhôm hoặc magiê như genaton, gelusil, maalox, magnesia, mylagen, mintox, mylanta, rulox… trong vòng 2 giờ trước hoặc sau khi dùng Azithromycin và ngược lại.

– Tránh tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời khi dùng Azithromycin để tránh da cháy nắng. Nên mặc quần áo dài tay, che chắn cẩn thận và dùng kem chống nắng khi ra ngoài trời.

CHIA SẺ NỘI DUNG NÀY!

Bình Luận:

Email của bạn sẽ không bị công khai. Các trường có dấu (*) là bắt buộc
*

Bài viết cùng chuyên mục