Biểu hiện của mụn đầu đinh

Mụn đầu đinh hay còn gọi là đinh râu là một loại mụn nhọt độc, nặng gây đau nhức và có thể tạo biến chứng nếu không biết cách điều trị đúng. Cần xác định chính xác các biểu hiện của mụn đầu đinh và điều trị hợp lý mới cho hiệu quả cao và ngăn ngừa biến chứng có thể xảy ra. Dưới đây là các dấu hiệu nhận biết mụn đinh râu với các loại mụn khác và cách chữa trị hiệu quả bạn cần biết.

Biểu hiện của mụn đầu đinh

Biểu hiện của mụn đầu đinh

Mụn đầu đinh có thể tự phát hoặc xuất phát từ các mụn bình thường bị viêm nhiễm hoặc từ một vết xước. Các triệu chứng của mụn đầu đinh thường gặp phải ở quanh mép, cụ thể như sau:

  • Cảm giác trên mép có vết sưng đau, màu đỏ.
  • Các mụn sưng tấy lên, đỏ sờ xung quanh thấy nóng, cảm giác đau nhức, sau đó mụn mưng mủ và có ngòi trắng như hình đầu đinh.
  • Khi mụn nhọt sưng to kèm theo đau nhức có thể dẫn đến bị sốt cao trên 40 độ, người mệt mỏi, li bì.

Các biểu hiện của mụn đinh râu nêu trên có thể xuất hiện đột ngột hoặc từ từ rồi nặng dần theo thời gian. Mụn có thể tự mất đi hoặc cần phải chữa trị. Trong nhiều trường hợp nếu không chữa trị sai cách hoặc để cho mụn phát triển nặng và viêm nhiễm có thể gây ra biến chứng nguy hiểm.

➝ Có thể bạn quan tâm: Mụn mọc ở gần mép sưng to và đau là mụn gì, xử lý ra sao?

Nên làm gì khi bị mụn đầu đinh?

Các biến chứng có thể gặp phải khi bị mụn đầu đinh như bị viêm tắc tĩnh mạch trong xoang, mụn sưng to ảnh hưởng tới hoạt động của miệng gây khó khăn trong việc há miệng, nhai,… thậm chí nếu không được phát hiện và xử lý sớm còn có thể gây tử vong. Do đó cần lưu ý:

bieu-hien-cua-mun-dau-dinh1

– Khi phát hiện ra mụn đầu đinh với biểu hiện sưng đỏ nhưng chưa có mủ, dùng cồn iod 1-3% lên chỗ sưng nhiều lần trong ngày và sử dụng kem bôi để ngăn chặn mụn phát triển.

– Không nên chườm đá lạnh hoặc chườm nóng lên vùng bị mụn.

– Thận trọng khi đắp các loại lá trị mụn đầu đinh vì có thể gây viêm nhiễm.

– Khi mụn có mủ và đau nhức tuyệt đối không nên nặn mụn, không sờ hoặc gãi chỗ bị mụn.

– Nên đến gặp bác sĩ để được khám và hướng dẫn cách xử lý đúng và hiệu quả. Đặc biệt, bạn nên tuân thủ các hướng dẫn chăm sóc và trị mụn đầu đinh, dùng thuốc theo hướng dẫn để ngăn chặn sự phát triển của mụn và tránh để lại sẹo, vết thâm vùng bị mụn.

➝ Các chuyên gia cảnh báo: Tự ý nặn mụn đinh râu nguy hiểm khôn lường. Do đó, hãy hết sức cẩn trọng.

CHIA SẺ NỘI DUNG NÀY!

Bình Luận:

Email của bạn sẽ không bị công khai. Các trường có dấu (*) là bắt buộc
*

Bài viết cùng chuyên mục