Các câu hỏi thường gặp trong vấn đề điều trị mụn

Thứ Sáu, 20-10-2017

Có rất nhiều người bị mụn trứng cá, tính trung bình một người có thể bị mụn trứng cá lặp lại nhiều lần trên da và mức độ mụn tùy thuộc vào nhiều yếu tố. Ảnh hưởng nghiêm trọng tới thẩm mỹ làn da nên việc điều trị mụn như thế nào được đông đảo mọi người quan tâm. Sau đây xin giải thích mọi người các câu hỏi thường gặp trong vấn đề điều trị mụn bạn có thể tìm hiểu vì biết đâu bạn đang băn khoăn 1 trong các vấn đề dưới đây. 

1. Mụn sẽ hết ngay sau 1-2 tuần điều trị?

 • TRẢ LỜI : sai
 • LÝ DO:

cach-tri-mun-trung-ca-tai-nha-hieu-qua

Sau 1-2 tuần điều trị, mụn không thể bớt ngay thâm chí còn tăng thêm. Chuyên môn gọi đó là hiện tượng xổ mụn (acne-skin-purges). Khi sử dụng các sản phẩm điều trị mụn, đồng nghĩa với việc da bạn đẩy nhanh quá trình tẩy tế bào chết. Da tự tái tạo tế bào trong 28-50 ngày tùy thuộc vào loại da, độ tuổi sức khỏe của da bạn. Các thành phần trong sản phẩm trị mụn thực hiện nhiệm vụ trị mụn của mình bằng cách phá vỡ liên kết của lớp da chết, “chọc thủng” những lỗ chân lông bị bít tắc, đẩy các chất cặn bã, da chết bên trong lỗ chân lông ra ngoài. Điều này đồng nghĩa với việc những chất “bẩn “ này sẽ trồi lên bề mặt da.

Đây chính là hiện tượng xổ mụn. Hiện tượng này diễn ra trong hầu hết các quá trình trị mụn. Thông thường, khi gặp hiện tượng này, các bạn thường chán nản và quy kết cho sản phẩm trị mụn là không hiệu quả và tìm kiếm sản phẩm khác. Hiện tượng này xảy ra trong thời gian từ 7-21 ngày. Sau đó, các thành phần trị mụn trong sản phẩm sẽ làm nhiệm vụ chữa lành làn da và ngăn mụn mới hình thành.

=> Lời khuyên: Không nóng vội khi điều trị mụn. Cần kiên trì thực hiện liệu trình trị mụn theo đúng liệu trình được tư vấn.

2. Mụn sẽ giảm ngay sau khi bắt đầu điều trị?

 • TRẢ LỜI : Có thể
 •  Tư vấn: Mụn có thể giảm nếu thể trạng mụn ở thể viêm nhẹ và đã “chín” – tức là nhân mụn đã được cơ thể tự chữa lành bằng cách tiết ra bạch cầu để chống lại sự viêm nhiễm.
  Lời khuyên: Không chủ quan trong trường hợp này. Vì khi bị mụn, da các bạn đã tiềm ẩn hiện tượng bí tắc lỗ chân lông. Bạn cần tuân thủ thực hiện liệu trình trị mụn theo liệu trình đã được tư vấn.

3. Kem đánh răng có thể trị mụn?

 • TRẢ LỜI: không hoàn toàn
 • Lời khuyên: Kem đánh răng có thể dùng để sát khuẩn vùng viêm SAU KHI ĐÃ LOẠI BỎ NHÂN MỤN, chỉ đắp lên độ 5′ rồi rửa đi nhằm làm sạch vùng mụn. Không sử dụng kem đánh răng như 1 sản phẩm trị mụn bôi hàng ngày.

-> Tìm hiểu thêm: Vì sao dùng thuốc Aspirin trị mụn trứng cá?

4. Mụn có thể điều trị dứt điểm 1 lần?

 • TRẢ LỜI : Sai
 • GIẢI THÍCH:

Đa số các bạn bị mụn thường là có tình trạng da dầu, cặn bã và lượng da chết nhiều. Điều trị mụn là điều trị nguyên nhân, do đó phải thường xuyên và lâu dài mới trị được. Sau 1 đợt điều trị khỏi mụn, các bạn thường chủ quan không dùng các liệu trình bảo vệ, lượng dầu trên da không được kiểm soát lại tiếp tục tiết ra nhiều, chất cặn bã và da chết lại tiếp tục bít lỗ chân lông và sinh ra mụn.

Dạng mụn lên do các yếu tố bên trong cơ thể như hệ tiêu hóa kém, nóng tim-gan-mật… thì còn cần sử dụng các sp uống hỗ trợ điều hòa cơ thể nữa.

=> Lời khuyên: Điều trị mụn là cả 1 quá trình chứ không phải chỉ điều trị triệu chứng. Các bạn nên tuân thủ liệu trình điều trị từ liệu trình trị mụn đến trị thâm và duy trì chăm sóc da đều đặn hàng ngày.

5. Chế độ ăn uống, sinh hoạt, tâm lý không ảnh hưởng đến mụn?

 • TRẢ LỜI : SAI
 • GIẢI THÍCH:

an-cay-bi-ngua-dau

Chế độ ăn uống sinh hoạt, kể cả tâm lý căng thẳng đều rất ảnh hưởng đến việc điều trị mụn. Các thức ăn cay nóng làm mụn lên nhiều hơn.

=> Lời khuyên: Các bạn đang trong liệu trình điều trị nên chú ý thực đơn. Nên loại bỏ các thức ăn cay, nóng, nhiều đạm-đường-dầu mỡ và thêm vào các thức ăn mát, nhiều vitamin C như cam, chanh…. Uống bổ sung kẽm và vitamin A

6. Cứ có mụn là phải nặn mụn ngay?

 • TRẢ LỜI : SAI
 • GIẢI THÍCH:

Đồng ý là phải loại bỏ nhân mụn mới có thể hết mụn được nhưng nếu vừa thấy mụn,không đợi mụn “chín” đã cố nặn cho ra nhân mụn thì chắc chắn là phản tác dụng.

Khi nặn mụn sai thời điểm trước hết bạn sẽ bị đau đến rất đau. Tiếp đó, nặn mụn sẽ làm tổn thương mô xung quanh dẫn đến các tổ chức xung quanh bị vỡ và dễ dàng dẫn đến tình trạng lây lan mụn. Quan trọng nhất là, khi nặn mụn, lỗ chân lông bị áp lực gây tình trạng sẹo thâm và sẹo rỗ.

=> Lời khuyên: Hãy đợi đến khi mụn “chin”, đầu mụn khô, nổi rõ và sờ thấy được trên bề mặt da rồi mới tiến hành dùng các dụng cụ chuyên dụng để loại bỏ nhân mụn và vệ sinh vùng viêm ngay sau đó.

7. Chỉ cần 1 sản phẩm bôi là trị mụn hiệu quả?

 • TRẢ LỜI : SAI
 • GIẢI THÍCH:

Trị mụn là cả 1 liệu trình, bao gồm đầy đủ các bước từ làm sạch da đến cấp nước cho da, xử lí loại bỏ nhân mụn và vệ sinh vùng mụn. Không có bất cứ sp nào chỉ cần bôi lên là có thể trị mụn tận gốc mà bạn không cần cấp nước cho da hoặc làm sạch da.

Ví dụ riêng việc rửa mặt đã rất quan trọng, rửa mặt là để làm sạch bụi bặm bám trên da, trong lỗ chân lông. Không rửa sạch khiến dầu bám chặt trên da, chất “bẩn” bít tắc trong lỗ chân lông không thoát ra được khiến tình trạng mụn càng trầm trọng.

=> Lời khuyên: Muốn điều trị mụn hiệu quả phải chịu khó, không cắt bước, không đi tắt được.

 ->  Bạn muốn biết nhiều hơn: Công nghệ điều trị mụn trứng cá bọc triệt để

CHIA SẺ NỘI DUNG NÀY!

Bình Luận:

Email của bạn sẽ không bị công khai. Các trường có dấu (*) là bắt buộc
*

Bài viết cùng chuyên mục