Cách phân biệt nám da và đồi mồi

Thứ Bảy, 23-07-2016

Nám da và đồi mồi đều là các bệnh lý do tăng sắc tố da thường xuất hiện ở phụ nữ. Tuy cùng một nguyên nhân gây bệnh nhưng lại có màu sắc trên da khác nhau. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp một số thông tin giúp bạn biết cách phân biệt nám da và đồi mồi để có hướng điều trị tốt nhất.

cach-phan-biet-nam-da-va-doi-moi

Nguyên nhân gây nám da và đồi mồi

Nám da và đồi mồi được hình thành do sự sản sinh không đồng đều của melanin trên da do tiếp xúc nhiều với ánh mặt trời. Sự hình thành các đốm nâu trên da này phụ thuộc vào tình trạng sức khỏe, tính di truyền và chế độ dinh dưỡng của từng người.
Sự xuất hiện của nám da, đồi mồi cũng là dấu hiệu của sự lão hóa của cơ thể. Khi lão hóa, chức năng tuần hoàn máu giảm, khả năng hấp thu, đào thải chậm, chất axit aliphatin không bão hòa trong thực phẩm sau khi oxy hóa sẽ kết hợp với albumin, hình thành những vết màu nâu hay đen trong tế bào. Khi các tổ chức và tế bào bị lão hóa, không thể nào bài tiết những hạt màu đen hay màu nâu được nữa, chúng sẽ tích lũy dưới da và tạo nên những vết nám da, đồi mồi.

cach-phan-biet-nam-da-va-doi-moi2
Rối loạn nội tiết tố bên trong cơ thể, chức năng gan kém, rối loạn tiêu hóa, thay đổi hormone cũng là nguyên nhân làm tăng sinh hắc tố trên da. Nếu nguyên nhân nám da đồi mồi của bạn là do những nguyên nhân này gây ra thì bạn có thể khắc phục tình trạng nám da, đồi mồi bằng cách khắc phục tình trạng rối loạn ở bên trong cơ thể trước khi sử dụng các biện pháp chữa trị khác.
Mặc dù có cùng nguyên nhân gây nên, nhưng nám da đồi mồi có những biểu hiện khác nhau.

Cách phân biệt nám da và đồi mồi

Cách nhận biết nám da

Tình trạng nám da chủ yếu xuất hiện ở trên mặt, là những đốm sắc tố sẫm màu, mức độ đậm nhạt tùy thuộc vào tình trạng nám da. Vị trí xuất hiện nám da: Thường xuất hiện ở 2 bên má, môi trên, cằm hoặc trán hoặc ở những nơi thường xuyên tiếp xúc với ánh nắng mặt trời.
Nám da rất dễ nhận dạng vì nám da thường có màu nâu vàng hoặc hơi nâu, có kích thước không nhất định nhưng thường lớn hơn so với đồi mồi.
Có 2 loại nám da: nám mảng và nám đốm. Nám mảng thường trải rộng hai bên má hoặc trán, có những trường hợp trải rộng hai bên má hoặc trán, có những trường hợp nám mảng che kín cả khuôn mặt. Nám đốm thường xuất hiện ở hai bên gò má thành từng nốt như đầu que diêm, chúng thường đậm và sâu hơn loại nám mảng.

Xem thêm tại: Cách trị mụn đầu đen tại nhà hiệu quả

Cách nhận biết đồi mồi

cach-phan-biet-nam-da-va-doi-moi2

Đồi mồi là những đốm màu đỏ, nâu, nâu đỏ, hoặc đen có thể xuất hiện ở bất cứ nơi nào trên cơ thể khi có sự lão hóa, đặc biệt là gò má, cổ, cánh tay, cổ tay, trước ngực.
Thường xuất hiện phổ biến ở những lứa tuổi 55, cũng có một số trường hợp xuất hiện ở lứa tuổi 30. Cũng giống giống các bệnh do gia tăng hắc sắc tố melanin khác, đồi mồi thường xuất hiện nhiều ở những người thường xuyên tiếp xúc với ánh nắng mặt trời.
Biểu hiện ban đầu là các đốm đồi mồi thường có màu nâu nhạt, sau đó ngày càng đậm hơn với kích thước to nhỏ khác nhau. Đồi mồi cũng có hai loại nổi trên da như nốt ruồi có kích thước cỡ to hơn và đậm dần, có loại đồi mồi chỉ nằm bẹt trên da.

CHIA SẺ NỘI DUNG NÀY!

Bình Luận:

Email của bạn sẽ không bị công khai. Các trường có dấu (*) là bắt buộc
*

Bài viết cùng chuyên mục