Cho em hỏi mụn chốc có lây không ạ???

Thứ Năm, 24-11-2016

Cho em hỏi mụn chốc có lây không ạ??? Các anh chị hồi âm gấp trường hợp của em với, em cần biết câu trả lời càng sớm càng tốt.

Sáng nay đưa bé Bông nhà em tới trường em tình cờ thấy bạn học của cháu bị mấy nốt mụn chốc khá to ở miệng. Trước giờ em em chỉ nghe loáng thoáng về loại mụn này thôi chứ chưa thấy ai bị bao giờ, về kể cho chị hàng xóm nghe thì chị ấy bảo coi chừng con em bị lây đấy. Em lo lắng quá, lỡ con em bị lây bệnh của bạn thì sao, chị hàng xóm còn bảo bị mụn này lâu khỏi lắm. Em phải làm sao bây giờ, không lẽ phải cho con nghỉ học ở nhà?  

( Kim Yến – 27 tuổi )

mun-choc-co-lay-khong4

Tư vấn của chuyên mục: Mụn chốc có lây không?

Chị Yến thân mến!

Mụn chốc hay còn gọi là mụn nhọt chỉ tình trạng nhiễm trùng ngoài da hay các tổ chức dưới da chủ yếu là vi khuẩn tụ cầu vàng gây nên. Đối tượng thường bị mụn chốc tấn công nhất là trẻ em.

Ban đầu khi mụn chốc mới hình thành, nó chỉ là những nốt mụn nhỏ màu đỏ nổi trên trên da rồi lan rộng dần. Dần dần những nốt mụn này sưng to hơn, vùng da có mụn nóng đỏ và đau nhức. Quan sát mụn sẽ thấy 1 đốm nhỏ màu vàng, mụn có dịch mủ và có ngòi ở giữa.Một số trường hợp mụn chốc xuất hiện kèm theo hiện tượng nổi hạch ở khu vực gần mụn.

Mụn chốc có thể xuất hiện với kích thước to nhỏ khác nhau ở mỗi người, có người thì mụn nổi bằng hạt đậu, hạt bắp, có người mụn to như quả trứng gà. Mụn chốc có thể mọc ở bất cứ vị trí nào trên cơ thể từ đầu, mặt cho tới tay chân. Thông thường mụn chốc sẽ khỏi sau 8-10 ngày.

mun-choc-co-lay-khong3

Mụn chốc sau khi vỡ ra để lại lỗ sâu trên da

Mụn chốc không có tính chất lây nhiễm trực tiếp từ người sang người. Vi khuẩn tụ cầu vàng gây mụn chốc tuy có thể lan qua vùng da lành hoặc qua da của người khác nếu như dính dịch mụn của người bệnh nhưng nó chỉ ẩn trú trên da chứ hoàn toàn không gây hại. Chỉ khi nào có vết thương hở ngoài da thì vi khuẩn này mới xâm nhập vào bên trong gây mụn được.

Như vậy chị có thể hoàn toàn yên tâm tiếp tục cho con đi học. Để ngăn ngừa mụn chốc cho con thì chị nên giữ gìn vệ sinh cho con bằng cách tắm và rửa tay chân cho bé thường xuyên, đặc biệt là khi cháu từ trường trở về nhà; có chế độ ăn uống đầy đủ chất dinh dưỡng để bé có sức đề kháng tốt.Đồng thời khi bé bị thương hoặc có vết trầy xước ở tay chị hãy rửa vết thương sạch sẽ và bôi thuốc sát trùng để vi khuẩn gây mụn chốc không có khả năng xâm nhập vào gây bệnh cho bé.

Chúc chị vui!

➝ Bạn có thể tham khảo: 5 cách chữa mụn chốc ở mông nhanh chóng hiệu quả nhất – nếu gặp phải

CHIA SẺ NỘI DUNG NÀY!

Bình Luận:

Email của bạn sẽ không bị công khai. Các trường có dấu (*) là bắt buộc
*

Bài viết cùng chuyên mục