Clindamycin là thuốc gì ? Liều dùng bao nhiêu?

Thứ Ba, 28-03-2017

Nhiều người thường truyền miệng các loại thuốc chữa bệnh dựa theo kinh nghiệm của bản thân trị bệnh. Nhưng liệu có đúng không khi bạn dùng thuốc mà không rõ đó là thuốc gì hay liều dùng bao nhiêu là đúng. Trường hợp của bạn Việt Trinh chia sẻ dưới đây hỏi về thuốc Clindamycin trị mụn trứng cá như sau:

Mình bị mụn trứng cá nặng và có người khuyên nên dùng thuốc Clindamycin  điều trị khỏi mụn vì người đó từng trị khỏi mụn thành công. Vì chưa biết thuốc Clindamycin là thuốc gì ? Liều dùng bao nhiêu? nên mình chưa sử dụng. Có bạn nào hiểu rõ về thuốc này chia sẻ giùm mình với ạ.” – (Việt Trinh, Hà Nội)

Tư vấn thuốc Clindamycin:

Chào bạn!

Thuốc Clindamycin được biết là một loại thuốc kháng sinh nằm trong nhóm Lincosamid. Với cơ chế của thuốc là tạo liên kết với tiểu phần 50S của ribosom làm ức chế tổng hợp protein của vi khuẩn. Tác dụng này được dùng điều trị những trường hợp bị nhiễm vi khuẩn nhạy cảm với clindamycin như Bacteroides fragilis và Staphylococcus aureus hay những người bị dị ứng với thuốc penicilin.

thuoc-khang-sinh

Thuốc Clindamycin thường được dùng trong một số trường hợp như sau:

Chỉ định dùng thuốc Clindamycin:

 • Phòng ngừa viêm màng trong tim và các nhiễm khuẩn do cấy ghép phẫu thuật cho những người bệnh dị ứng với thuốc penicilin.
 • Trị  viêm phổi, áp xe phổi, nhiễm khuẩn đường hô hấp  nặng do vi khuẩn kỵ khí gây ra.
 • Điều trị trường hợp bị nhiễm khuẩn trong ổ bụng, áp xe ổ bụng.
 • Vết thương có mủ do phẫu thuật hoặc chấn thương viêm nhiễm gây ra.
 • Trị nhiễm khuẩn máu
 • Trị viêm nhiễm ở mắt
 • Một số trường hợp nhiễm khuẩn sinh dục hoặc sau khi phẫu thuật tại đường sinh dục.
 • Trị mụn trứng cá do một số vi khuẩn như: Cầu khuẩn Gram dương ưa khí, Trực khuẩn Gram âm kỵ khí, Cầu khuẩn Gram dương kỵ khí và các vi khuẩn khác…

Liều lượng và cách dùng của thuốc Clindamycin:

Thuốc Clindamycin có các dạng dùng khác nhau như dạng tiêm ( bắp hoặc tĩnh mạch), dạng uống, dạng bôi ngoài. Tùy vào mức độ nghiễm khuẩn nặng nhẹ mà các bác sĩ chỉ định các thuốc dạng phù hợp trị bệnh.

 • Dạng tiêm bắp hoặc tiêm tĩnh mạch thường dùng ngắt quãng hay liên tục với dung dịch pha loãng không vượt quá 12mg/ml, tốt độ không quá 30mg/phút. Không được tiêm trong 1 giờ quá 1,2g và cũng không được tiêm bắp quá 600mg/lần. Liều clindamycin tiêm bắp hoặc tĩnh mạch cho trẻ em trên 1 tháng tuổi, thường từ 15 – 40 mg/kg/ngày, chia làm 3 – 4 lần. Liều tiêm bắp hoặc tĩnh mạch cho trẻ sơ sinh dưới 1 tháng tuổi là 15 – 20 mg/kg/ngày, chia làm 3 – 4 lần. Ðối với trẻ sơ sinh thiếu tháng, 15 mg/kg/ngày có thể thích hợp.
 • Dạng dùng uống: Sử dụng với liều 150g-300g thuốc Clindamycin, 6 giờ dùng 1 lần và trường hợp nhiễm khuẩn nặng thì dùng liều 450mg/ 6 giờ một lần. Trẻ nhỏ dùng 3-6mg/ kg/ 6 giờ dùng, đối với trẻ nhỏ dưới 10g thì chỉ dùng 37,5mg /8 giờ dùng 1 lần.
 • Dạng bôi dùng bôi tại chỗ ngày 2 lần.

Tùy vào trường hợp cụ thể các nhau các bác sĩ sẽ quy định dùng thuốc clindamycin một cách hợp lý nhất. Trường hợp muốn sử dụng trị mụn trứng cá cũng vậy cần dùng thuốc theo chỉ định của bác sĩ vừa giúp khỏi bệnh nhanh lại có thể ngăn ngừa những biến chứng không tốt về bệnh có thể xảy ra.

THÔNG TIN VỀ THUỐC:

CHIA SẺ NỘI DUNG NÀY!

Bình Luận:

Email của bạn sẽ không bị công khai. Các trường có dấu (*) là bắt buộc
*

Bài viết cùng chuyên mục