Đông y trong điều trị mụn trứng cá

Điều trị mụn trứng cá cần phải thực hiện cả bên trong lẫn bên ngoài mới đem lại hiệu quả triệt để. Hiện nay, có nhiều phương pháp được dùng để loại bỏ mụn trứng cá, trong đó, các bài thuốc trong Đông y được nhiều người áp dụng với tính chất điều trị lâu dài, an toàn và phù hợp với nhiều loại da và thể trạng của các bạn. Dưới đây là một số bài thuốc Đông y được dùng để trị mụn trứng cá.

Đông y trong điều trị mụn trứng cá

Đông y trong điều trị mụn trứng cá

Theo Đông y, mụn trứng cá hình thành là do hỏa độc, các trường hợp tái phát là do nhiễm khuẩn (nhiệt huyết). Để điều trị mụn trứng cá phải cần đến các vị thuốc thanh nhiệt, giải độc, mát gan. Bên cạnh đó là các phương pháp giúp thấp nhiệt, đàm thấp, huyết ứ, mạch Xung, Nhâm bị mất điều hòa…

Các bài thuốc Đông y trị mụn trứng cá

Với các loại mụn trứng cá khác nhau, Đông y có các bài thuốc điều trị phù hợp với các biểu hiện của mụn xuất hiện trên da. Dưới đây là các bài thuốc được cho là có hiệu quả để loại bỏ mụn trứng cá:

Tỳ bà thanh phế ẩm gia giảm

Bài thuốc này áp dung cho các trường hợp trên da mặt, trán xuất hiện những nốt sần, rồi viêm tấy, đỏ, đau, có cảm giác nóng rát; kèm theo những triệu chứng toàn thân như mặt đỏ bừng từng cơn, đầu lưỡi đỏ tía, rêu lưỡi vàng mỏng.

Cách dùng: Tỳ bà diệp, tang bạch bì mỗi thứ 12 g, sinh địa 15 g, xích thược, địa cốt bì, đan bì, hoàng cầm, sinh sơn chi (sơn chi để sống), sinh sơn tra mỗi thứ 10 g, sinh thạch cao, bạch hoa xà thiệt thảo mỗi thứ 30 g, sinh cam thảo 6 g. Sắc nước uống mỗi ngày một thang.

Nhân trần cao thang gia giảm

Ngoài những biểu hiện như đã nêu trên cộng thêm với các nốt sần hoặc mưng mủ, ngứa cục bộ; bụng đầy trướng, kém ăn, họng khô, miệng háo, đại tiện táo, tiểu tiện sẻn đỏ, chất lưỡi đỏ, rêu lưỡi vàng nhớt thì đây là bài thuốc tốt nhất.

Bài thuốc này bao gồm: Sinh địa, xa tiền thảo mỗi thứ 15 g, xích thược, sinh sơn chi, hoàng cầm, hoàng bá, đại hoàng (cho vào sau) mỗi thứ 10 g, nhân trần, sinh ý dĩ mỗi thứ 30 g, bồ công anh 20 g, sinh cam thảo 6 g. Sắc nước uống mỗi ngày một thang.

Tứ quân tử hợp Nhị trần thang gia giảm

Đẳng sâm, xa tiền tử (gói lại), bạch truật, bán hạ, trần bì, bạch giới tử mỗi thứ 10 g, phục linh, sơn dược mỗi thứ 12 g, đan sâm, bạch hoa xà thiệt thảo mỗi thứ 15 g. Sắc nước uống mỗi ngày một thang.

Bài thuốc này dùng tỏng trường hợp mụn trứng cá mưng mủ nặng, bong vẩy, để lại sẹo; kèm theo kém ăn, đại tiện lỏng, chất lưỡi nhớt.

Đan chi tiêu dao tán gia giảm

Đan bì, hoàng cầm, sơn tra, tô ngạnh mỗi thứ 8 g, chi tử (sao) 6 g, đương quy, sinh địa, phục linh, bạch truật mỗi thứ 10 g, bạch hoa xà thiệt thảo, nhân trần, bồ công anh mỗi thứ 12 g. Sắc nước uống mỗi ngày một thang.

Thích hợp với trường hợp mụn trứng cá do “Xung Nhâm thất điều” (mạch Xung và mạch Nhâm mất điều hòa), thường gặp ở phụ nữ. Bệnh phát theo từng đợt, liên quan mật thiết với chu kỳ kinh nguyệt, mụn xuất hiện nhiều hơn trước kỳ hành kinh. Những nốt sẩn xuất hiện nhiều ở khu vực dưới má, thậm chí lan xuống cả cổ. Nốt trứng cá thường bị mưng mủ, sưng tấy đỏ. Kèm theo là các chứng trạng như kinh nguyệt không đều, hành kinh đau bụng, vú căng tức khó chịu, người bực bội dễ cáu giận, chất lưỡi đỏ, rêu lưỡi vàng mỏng.

Ngoài ra, các bạn có thể áp dụng thêm các huốc bôi, rửa bên ngoài như sau:

– Dùng gai bổ kết với giấm táo sắc đặc lên rồi chắt lấy nước, sau đó dùng bông gạc hoặc khăn sạch thấm nước bôi vào vùng da bị mụn sẽ giúp trị mụn trứng cá bọc, mụn ngứa.

– Dùng lá mướp non giã nát, vắt lấy nước cốt; hoặc cắt quả mướp, lấy dịch tiết ra từ lát cắt bôi lên chỗ da có mụn trứng cá.

Cũng như khi sử dụng các loại thuốc khác để trị mụn trứng cá, các bạn cần lưu ý rằng mỗi loại da sẽ phù hợp với một loại thuốc khác nhau. Chính vì thế cần phải áp dụng đúng bài thuốc thì mới đem lại hiệu quả điều trị. Trước khi dùng bài thuốc nào, bạn cũng cần được tư vấn từ các thầy thuốc chuyên trị nhé.

CHIA SẺ NỘI DUNG NÀY!

Bình Luận:

Email của bạn sẽ không bị công khai. Các trường có dấu (*) là bắt buộc
*

Bài viết cùng chuyên mục