Mẩn ngứa da mặt phải làm sao ?

Thứ Ba, 13-09-2016

Hỏi:

Gần đây da mặt em bị mẩn đỏ, sần sần và ngứa. Thỉnh thoảng ngứa muốn gãi cho rách da mặt luôn. Chuyện là thế này, da em thuộc da rất nhạy cảm, nghe lời bạn bè muốn sở hữu làn da trắng hồng nên em có mua kem dưỡng da về dùng. Sử dụng hơn 1 tuần cũng không có chuyện gì xảy ra. Nhưng cách đây 1 tháng da mặt em bắt đầu nổi sần đỏ, như kiểu phát ban, da sưng sưng và cảm giác ngứa ngứa. Hiện em đã ngưng không sử dụng kem dưỡng da nữa. Nhưng tình trạng cũng không mấy khả quan, bác sĩ cho em hỏi mẩn ngứa da mặt phải làm sao ? Chứ tình trạng này kéo dài em sợ da sẽ bị tổn thương. Mong sớm nhận được câu trả lời từ bác sĩ.

(Thu Thủy – TP.HCM)

man-ngua-da-mat-phai-lam-sao

Trả lời:

Nguyên nhân gây mẩn ngứa da mặt

Có rất nhiều nguyên nhân gây mẩn ngứa da mặt rất có thể bạn bị mẩn ngứa da mặt là do một trong 3 nguyên nhân sau:

Dị ứng: Có rất nhiều yếu tố gây ra tình trạng dị ứng như thời tiết, thực phẩm, hay do yếu tố bên ngoài dùng mỹ phẩm không phù hợp…

Da bị nhiễm khuẩn: Khi da bị nhiễm khuẩn sẽ tạo điều kiện cho vi khuẩn phát triển sẽ dễ gây ra tình trạng mẩn đỏ, gây ngứa cho da. Vi khuẩn xuất hiện có thể là do yếu tố môi trường, do bạn không chăm sóc da đúng cách.

Yếu tố tâm lý cũng là nguyên nhân gây ra tình trạng mẩn ngứa. Theo một số nghiên cứu cho thấy khi tâm lý căng thẳng lo lắng sẽ gây kích thích não tiết nhiều serotonin một trong những chất dễ gây ra tình trạng mẩn ngứa.

man-ngua-da-mat-phai-lam-sao1

Mẩn ngứa da mặt phải làm sao ?

Với tình trạng mẩn ngứa của bạn việc đầu tiên bạn nên dừng sử dụng sản phẩm kem dưỡng trắng da bạn đang dùng. Vì rất có thể chính sản phẩm kem dưỡng trắng da bạn mới sử dụng là nguyên nhân gây ra tình trạng mẩn ngứa da mặt của bạn.

Nếu bạn đã ngưng sử dụng sản phẩm mà tình trạng mẩn ngứa vẫn còn thì tốt nhất bạn nên đi khám da liễu để tìm ra nguyên nhân gây ra triệu chứng mẩn ngứa. Việc sớm tìm ra nguyên nhân gây mẩn ngứa sẽ hỗ trợ bạn tốt hơn trong quá trình điều trị.

Bạn cũng có thể trị mẩn ngứa da mặt bằng cách thực hiện mẹo sau: Bạn chỉ cần bạn lấy một ít rượu trắng, vỏ 1 trái chanh tươi, 1 thìa muối sạch, 1 thìa phèn chua và 1 củ nghệ đã thái lát. Sau đó cho vào nồi đun với nước đến khi nước sôi khoảng 5 phút thì đem tắt bếp rồi dùng nước này đem xông hơi mặt. Để hiệu quả hơn bạn dùng luôn nước hỗn hợp này rửa mặt 2 lần mỗi ngày.

Bạn cũng nên chú ý tới chế độ sinh hoạt và chế độ ăn uống, nhất là các loại hải sản, nếu bạn mẩn ngứa do dị ứng với hải sản thì chỉ cần bạn không ăn các loại thực phẩm đó tình trạng mẩn ngứa sẽ dần dần không còn.

CHIA SẺ NỘI DUNG NÀY!

Bình Luận:

Email của bạn sẽ không bị công khai. Các trường có dấu (*) là bắt buộc
*

Bài viết cùng chuyên mục