Mụn mọc ở gần mép sưng to và đau

Thứ Tư, 22-02-2017

Mụn có nhiều loại như mụn trứng cá, mụn đầu đen, mụn bọc,… khi xuất hiện gây mất thẩm mỹ và khiến cho “khổ chủ” cảm thấy mất tự tin. Đây cũng là một vấn đề về da đang được rất nhiều người quan tâm. Bên cạnh đó có một loại mụn mọc ở gần mép sưng to và đau không chỉ gây mất thẩm mỹ mà còn rất khó chịu, thậm chí gây nguy hiểm. Cùng tìm hiểu kỹ hơn về loại mụn này và cách xử lý hiệu quả ngay dưới đây.

Mụn mọc ở gần mép sưng to và đau

Mụn mọc ở gần mép sưng to và đau

Mụn hay nhọt mọc ở gần mép, quanh miệng sưng do và đau thường là mụn đinh râu. Đây là một loại mụn độc gây đau nhức khó chịu và có thể gây ra các biến chứng nguy hiểm.

➝ Bạn nên tìm hiểu cách phân biệt 6 loại mụn thường gặp và cách xử lý đúng cách nếu chẳng may gặp phải.

Loại mụn này cần được phát hiện sớm và điều trị đúng cách. Cách nhận biết mụn đinh râu như sau:

  • Cảm giác trên mép, quanh miện hay cằm có vệt sưng đau, màu đỏ, sờ thấy cứng cứng nổi cục. Sau đó chỉ vài ngày có thể thấy xuất hiện mụn sưng to hơn, sưng đỏ, mưng mủ, ở giữa có ngòi đen như đầu đinh. Kèm theo đó là cảm giác đau buốt, càng đau nếu chạm vào, xung quanh mụn cảm thấy nóng.
  • Khi mụn nặng hơn có thể gây sốt cao lên đến 40 độ, tinh thần cảm thấy mệt mỏi, bất an.
  • Mụn đinh râu xuất hiện do tự phát hoặc bắt nguồn từ một xết xước hay do nặn mụn bình thường bị sưng tấy.

Cách xử lý khi bị mụn mọc ở gần mép sưng to và đau

Trước tiên, bạn tuyệt đối không nên nặn mụn vì tự ý nặn mụn định râu nguy hiểm khó lường, chúng sẽ gây nhiễm khuẩn vào hệ thống tĩnh mạch và mạch máu gây nhiễm trùng và biến chứng nguy hiểm, có thể dẫn tới tử vong.

Mụn mọc ở gần mép sưng to và đau

Tuyệt đối không được nặn mụn

Khi mới phát hiện ra mụn, bạn có thể dùng các loại thuốc bôi sát trùng như Betadine, cồn lode 3%, hoặc nước muối đặc bên ngoài kèm theo uống thuốc kháng sinh đủ liều, đúng liều, uống sớm theo hướng dẫn.

Khi mụn bị vỡ hoặc sưng đau nặng kèm theo sốt thì cần đến bệnh viện ngay để được điều trị bằng thuốc kháng sinh.

Điều quan trọng giúp hỗ trợ điều trị mụn hiệu quả nhanh là bạn nên xây dựng chế độ ăn uống và sinh hoạt hợp lý. Nguyên tắc là nên tránh ăn các loại đồ ăn chứa nhiều dầu mỡ, đường khi đang bị mụn. Kiêng uống rượu bia và các chất kích thích.

➝ Mách bạn: Bài thuốc dân gian chữa mụn đinh râu đúng cách – Có thể tham khảo và áp dụng.

CHIA SẺ NỘI DUNG NÀY!

Bình Luận:

Email của bạn sẽ không bị công khai. Các trường có dấu (*) là bắt buộc
*

Bài viết cùng chuyên mục