Mụn nặn ra như sợi chỉ có phải mụn trứng cá ?

Thứ Năm, 29-12-2016

Các loại mụn trên da xuất hiện với muôn hình vạn trạng nên nhiều khi khiến cho người bệnh khó phân biệt để trị mụn đúng cách. Ngoài các loại mụn quen thuộc và dễ nhận biết như mụn đầu đen, mụn bọc, mụn cám,… còn có nhiều loại mụn khác. Trong đó, hiện tượng khi nặn mụn có nhân ra như sợi chỉ xuất hiện ở mặt, lưng rất phổ biến nhưng lại khiến cho nhiều người không biết đó là loại mụn gì và có phải là mụn trứng cá hay không. Câu trả lời là gì ?

Mụn nặn ra như sợi chỉ có phải mụn trứng cá ?

Bạn có quan tâm: Vùng da nhờn xuất hiện nhiều mụn mủ trắng có phải viêm da?

Hiện tượng nặn mụn ra như sợi chỉ

Khi nặn mụn ra như sợi chỉ ở mặt, lưng hầu hết mọi người ai cũng gặp phải. Đó còn được gọi là sợi bã nhờn. Các sợi bã nhờn khi nặn ra có hình dạng như sợi chỉ có màu trắng hoặc màu vàng, độ dài ngắn khác nhau. Đây là hỗn hợp của vi khuẩn, lipid bã nhờ và tế bào chết trên da hình thành nên. Thông thường, chúng ta thấy và nặn các sợi bã nhờ này ở những vùng da mỏng như mũi, cằm và nhiều khi bị nhầm lẫn với mụn đầu đen.

Như vậy cần xác định các sợi bã nhờn hình thành là do tự nhiên và không có dấu hiệu bị nhiễm trùng như hình thành mụn. Khi nặn các sợi bã nhờn này ra sẽ giúp cho lỗ chân lông thông thoáng và bã nhờn được lưu thông. Tuy nhiên sau đó chúng lại được hình thành với chu kỳ cũ. Chỉ khi tuyến bã nhờn hoạt động chậm lại thì sẽ hạn chế được những sợi bã nhờn này hình thành.

Mụn nặn ra như sợi chỉ có phải mụn trứng cá ?

Mụn nặn ra như sợi chỉ có phải mụn trứng cá?

Mụn trứng cá được hình thành do rất nhiều nguyên nhân khác nhau, chủ yếu là do thay đổi nội tiết tố bên trong cơ thể, cộng thêm với các yếu tố tác động từ bên ngoài như bụi bẩn,ô nhiễm, thói quen sinh hoạt không khoa học, vệ sinh da không sạch sẽ,… Mụn trứng cá thường gặp nhiều ở đối tượng tuổi dậy thì, gồm có nhiều loại và dễ bị viêm nhiễm. Các loại mụn trứng cá bao gồm:

  • Mụn đầu đen: do bã nhờn và tế bào chết tích tụ lâu ngày hình thành, thường có màu nâu hoặc đen do oxy hóa. Mụn sau khi nặn dễ để lại sẹo.
  • Mụn đầu trắng: hình thành do lỗ chân lông bị bít kín ngăn chặn không cho bã nhờn thoát ra. Mụn cũng dễ gây viêm nhiễm.
  • Mụn mủ: là một loại mụn viêm, xung quanh bị sưng đỏ, bên trong có mủ màu trắng hoặc vàng. Mụn mủ nếu thường xuyên nặn hay trị không đúng cách sẽ dễ bị viêm nhiễm.
  • Mụn bọc: là dạng mụn trứng cá nặng, mụn lớn bị sưng đỏ. Đối phó với loại mụn này cần kịp thời và đúng cách để giảm sẹo và đau nhức.
  • Mụn trứng cá viêm: là các mụn đỏ do viêm nhiễm, gây ngừa và mưng mủ. Sau khi chữa trị dễ để lại sẹo và vết thâm.

Như vậy có thể xác định các sợi bã nhờn hay tình trạng nặn mụn ra như sợi chỉ không phải là mụn trứng cá. Để phòng tránh, bạn nên vệ sinh sạch sẽ cho da hàng ngày để loại bỏ bụi bẩn và bã nhờn trên da. Bên cạnh đó nên uống nhiều nước, ăn nhiều rau quả tươi giúp thanh lọc da và ngăn chặn hình thành bã nhờn.

GỢI Ý CHO BẠN:

CHIA SẺ NỘI DUNG NÀY!

Bình Luận:

Email của bạn sẽ không bị công khai. Các trường có dấu (*) là bắt buộc
*

Bài viết cùng chuyên mục