Phân biệt 6 loại mụn thường gặp

Thứ Hai, 24-10-2016

Mụn trứng cá là một trong những vấn đề về da thường gặp nhất. Nhưng có rất nhiều loại mụn trứng cá, mỗi loại sẽ có cách điều trị khác nhau, vì thế việc phân loại được các loại mụn trứng cá sẽ giúp bạn trị mụn trứng cá hiệu quả nhất. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu nội dung bài viết dưới đây để phân biệt 6 loại mụn thường gặp.

phan-biet-6-loai-mun-thuong-gap

 

Phân biệt 6 loại mụn thường gặp

#1- Mụn đầu đen

Mụn đầu đen là một trong những loại mụn thường gặp nhất, mụn thường xuất hiện nhiều nhất ở cánh mũi, cằm và hai bên má. Chúng được gọi là mụn đầu đen là do nhân mụn trứng cá nằm ở trong lỗ chân lông hở miệng, tiếp xúc với không khí bị oxy hóa nên chuyển sang màu đen, tuy nhiên bên trong mụn vẫn có màu trắng, nhân cứng và có màu trắng đục.

Nếu không trị mụn đầu đen kịp thời có thể dẫn tới tình trạng viêm sâu hơn, có nguy cơ phát triển thành các dạng mụn nặng hơn, khó điều trị hơn.

#2- Mụn bọc

Mụn bọc là một trong những dạng mụn nguy hiểm gây sưng tấy, đỏ và đau nhức rất khó chịu, bạn sẽ phải rất khó khăn mới có thể lấy được nhân mụn. Nếu tình trạng mụn nặng có thể gây ra viêm da và gặp phải một số vấn đề khác về da.

phan-biet-6-loai-mun-thuong-gap1

Nguyên nhân chủ yếu gây ra mụn bọc là do việc vệ sinh da không được sạch sẽ, cách trị mụn không đúng cách thường xuyên dùng tay nặn mụn, sử dụng các loại mỹ phẩm gây dị ứng da, làm da bị nhiễm trùng và gây ra mụn bọc.

CÓ THỂ BẠN NÊN BIẾT

#3- Mụn cám

Mụn cám là loại mụn nhỏ li ti, thường xuất hiện nhiều ở 2 cánh mũi. Đầu mụn thường có màu trắng nổi rõ trên da. Mụn cám nếu không được điều trị kịp thời có thể gây ngứa rất khó chịu. Nếu để lâu mụn có thể phát triển thành những loại mụn to hơn và khó điều trị hơn.

#4- Mụn trứng cá

Mụn trứng cá là loại mụn thường gặp nhất, mụn có đầu màu trắng nổi trên bề mặt da, nhân mụn to hơn so với mụn cám. Nếu không điều trị mụn trứng cá kịp thời có thể sẽ gây tắc lỗ chân lông, tạo điều kiện cho các loại mụn khác phát triển.

phan-biet-6-loai-mun-thuong-gap2

Nguyên nhân chủ yếu gây ra mụn trứng cá là do thay đổi nội tiết tố, phụ nữ mang thai, tuổi dậy thì… cách trị mụn cũng đơn giản hơn so với các loại mụn khác.

#5- Mụn thịt

Là loại mụn rất ít gặp là loại mụn nhỏ thường xuất hiện thành từng đám ở vùng quanh mắt. Khi mới xuất hiện, mụn có kích thước rất nhỏ thường có màu trắng hoặc vàng, nhưng nếu bị kích thích có thể sẽ chuyển thành màu đỏ.

Loại mụn thịt đa phần rất khó điều trị, cần phải đi đến chuyên khoa da liễu mới điều trị được. Nếu không điều trị kịp thời mụn sẽ mọc ngày càng nhiều, có thể dẫn tới tình trạng khô da, da sần và sạm đi.

#6- Mụn đinh râu

Là một trong những loại mụn độc nhất, thường xuất hiện ở vùng miệng, có thể là ở môi, mép, cằm, xung quanh mũi… Mụn đinh râu xuất hiện là do bị nhiễm trùng da, do nặn mụn không đúng cách, nhổ râu, cạo râu bị chảy máu, dẫn đến nhiễm trùng… Việc trị mụn đinh râu cũng cần các chuyên khoa da liễu nếu không sẽ gây ra các biến chứng nguy hiểm.

CHIA SẺ NỘI DUNG NÀY!

Bình Luận:

Email của bạn sẽ không bị công khai. Các trường có dấu (*) là bắt buộc
*

Bài viết cùng chuyên mục