Tác dụng của thuốc isotretinoin 0,05%

Thứ Sáu, 21-04-2017

Em định mua thuốc isotretinoin 0,05% về trị mụn trứng cá cơ mà em chưa rõ về tác dụng của thuốc isotretinoin 0,05% cũng như dùng có gây ra tác dụng phụ gì cho da không nên chưa giám mua dùng. Mong mọi người tư vấn thêm về thuốc cho em biết và áp dụng dùng thuốc phù hợp được không ạ. Rất biết ơn mọi người quan tâm chia sẻ.

( Mai Nguyễn, Quận 4. TpHCM)

thuoc-tri-mun-introne 

Tác dụng của thuốc isotretinoin 0,05%

⇔ Tư vấn:

Bạn Mai thân mến!!!

Băn khoăn của bạn về tác dụng của thuốc isotretinoin 0,05% thì hiện nay đây là loại thuốc được nhiều trị em dùng điều trị mụn trứng cá với công dụng chính là trị mụn trứng cá dạng viêm và không viêm dùng cho cả trường hợp da khô và da nhạy cảm đều được.

Thế nhưng, điều mà bạn nên quan tâm không chỉ là thuốc isotretinoin 0,05% có tác dụng trị mụn mà bạn cũng nên biết cách dùng đúng để tránh các tác dụng phụ của thuốc có thể gây ra.

Được biết thuốc isotretinoin 0,05% có tác dụng chính là trị mụn trứng cá nhưng nếu dùng không đúng cách, đúng hàm lượng, loại mụn thì có thể gây nên một số tác dụng phụ khó lường trước được như:

 • Dị ứng nổi mề đay mẩn ngứa, nổi đỏ
 • Tai biến gây quái thai, dị tật bẩm sinh khi dùng trong thời kỳ mang thai.
 • Hủy hoại xương nếu dùng lâu dài
 • Gây khô da, viêm da mặt
 • Tác động lên niêm mạc: Gây khô màng niêm mạc mũi, viêm kết mạc, ngứa sưng niêm mạc, rối loạn thị giác.
 • Nếu dùng cùng lúc với doxycyclin, mynocyclin, limecyclin thì có nguy cơ làm tăng áp lực trong sọ não.

=> Vì những tác dụng phụ khi dùng isotretinoin cả đường uống và dùng ngoài da đều nghiêm trọng nên thuốc isotretinoin được chỉ định dùng theo đơn của bác sĩ, tuyệt đối không tự chuẩn đoán bệnh rồi mua thuốc về điều trị. Không có chuyên môn sâu rất dễ dùng sai liều dẫn tới những biến chứng khó lường trước được.

→ Quan tâm thuốc khác trị mụn: 

Thông tin về thuốc isotretinoin 0,05% dùng trị mụn

♦ Dạng dùng: Dạng kem bôi dùng ngoài da.

♦ Cơ chế tác dụng trị mụn: Nhờ đặc tính kháng viêm, có khả năng ảnh hưởng lên sự sản xuất chất bã nhờn trên da giúp giảm tiết bã nhờn hạn chế hình thành mụn. Ngoài ra thuốc còn có tính ức chế sự di chuyển của bạch cầu đa nhân trong da người do kích thích của leukotriene-B4 và tính khá viêm trên động vật.

♦ Chống chỉ định dùng:

 • Không dùng cho người quá mẫn cảm với thành phần của thuốc.
 • Phụ nữ có thai cho con bú.

♦ Thận trong khi dùng: 

 • Không bôi lên vùng niêm mạc mỏng như mắt, môi hay vùng da bị thương hở.
 • Cảnh giác khi dùng thuốc isotretinoin 0,05% lê vùng da cổ, vùng da dưới mi mắt.
 • Thời gian mang thai và đang cho con bú.

♦  Liều lượng và cách dùng: Bôi một lớp kem thuốc mỏng lên vùng da bị mụn ngày 2 lần. Khi bôi nhớ rửa sạch da và lau khô vùng da bị mụn trước khi bôi thuốc, bệnh nhân sau thời gian điều trị từ 6-8 tuần mới thấy rõ đầy đủ tác dụng trị liệu của thuốc.

Θ Kết luận: Để sử dụng thuốc thuốc isotretinoin 0,05% trị mụn cho kết quả cao nên lưu ý tham khảo ý kiến của bác sĩ trước khi sử dụng để dùng liều lượng hợp lý hạn chế các tác dụng phụ của thuốc có thể xảy ra.

CHIA SẺ NỘI DUNG NÀY!

Bình Luận:

Email của bạn sẽ không bị công khai. Các trường có dấu (*) là bắt buộc
*

Bài viết cùng chuyên mục