Tác dụng của Xanh methylen trong điều trị chốc lở

Thứ Hai, 21-11-2016

Chào bác sĩ!

Hôm trước bé nhà em mọc một cái mụn mủ khá to ở cẳng chân và còn nổi hạch ở bẹn nữa. Em thấy hơi bất thường nên có đưa cháu tới bệnh viện khám thì bác sĩ nói cháu bị bệnh chốc lở thể mủ và cho cháu dùng cả thuốc bôi lẫn thuốc uống. Trong đơn thuốc của cháu có thuốc kháng sinh thì em biết rồi còn lọ thuốc tên là xanh methylen chỉ định bôi ngoài nốt mụn 3 ngày 1 lần thì em không biết thuốc này bôi để làm gì. Xin bác sĩ cho em hỏi tác dụng của Xanh methylen trong điều trị chốc lở là gì được không ạ? ( Hoài Thu – 28 tuổi )

tac-dung-cua-xanh-methylen-trong-dieu-tri-choc-lo

➝ Có thể bạn quan tâm: Biểu hiện bệnh chốc lở ở trẻ em và cách phòng ngừa

Chào chị!

Chốc lở là căn bệnh nhiễm trùng ngoài da chủ yếu xảy ra ở trẻ em từ 2-6 tuổi. Căn bệnh này được chia thành các dạng chính là chốc lở truyền nhiễm, chốc lở dạng phỏng, mụn mủ.

Chốc lở dạng mụn mủ được xem là thể nặng nhất của bệnh do bị nhiễm trùng sâu ở lớp biểu bì. Các triệu chứng có thể gặp khi mắc bệnh dạng này là xuất hiện nốt mụn to và đau chứa nhiều mủ bên trong, mụn ăn sâu vào phía trong, trên nốt mụn có lớp vảy dày và cứng, vùng bị bệnh thường có nổi hạch. Cách điều trị bệnh chốc lở bao gồm các biện pháp vệ sinh vùng da bị bệnh, bôi thuốc kháng sinh tại chỗ kết hợp dùng thuốc kháng sinh theo đường uống.

tac-dung-cua-xanh-methylen-trong-dieu-tri-choc-lo1

Bệnh chốc lở thể mủ 

Trường hợp bệnh của con chị bác sĩ có chỉ định bôi thuốc Xanh methylen kết hợp với thuốc kháng sinh là hoàn toàn hợp lý.

Tác dụng thuốc Xanh Methylen

Công dụng của Xanh Methylen trong điều trị chốc lở là làm thuốc sát trùng bên ngoài để vệ sinh vùng da bị bệnh giúp đẩy nhanh tiến trình lành bệnh. Thuốc bôi Xanh Methylen dạng dung dịch có tính khử trùng, sát khuẩn nhẹ có thể được sử dụng một mình hoặc phối hợp với tím gentian để chữa trị một số  bệnh ngoài da như thủy đậu, tay chân miệng, chốc lở…

Khi bôi Xanh methylen bên ngoài da, thuốc sẽ thấm sâu vào trong và liên kết không phục hồi với cấu trúc ADN của virut và tương tác với ánh sáng tiêu diệt sạch vi rút gây bệnh.

Với tình trạng hiện tại, bên cạnh việc sử dụng thuốc cho con theo đúng sự chỉ định của bác sĩ, để bệnh của cháu mau lành thì chị cần chú ý những việc sau:

  • Giữ gìn vệ sinh sạch sẽ và rửa tay thường xuyên bằng xà phòng diệt khuẩn cho cháu
  • Cắt ngắn móng tay của cháu để phòng trừ trường hợp cháu cào gãi gây bể mụn làm lây lan bệnh.
  • Trước khi bôi thuốc cho con chị nên rửa tay sạch sẽ và mang bao tay khi bôi thuốc
  • Trong quá trình bôi thuốc cho cháu mẹ thực hiện nhẹ nhàng  để không làm cháu bị đau hay làm trầy xước mụn. Sau khi bôi thuốc xong chị hãy đắp một miếng băng gạc lên trên và thay băng sau mỗi lần bôi thuốc sát trùng.

Chúc bé nhà chị mau lành bệnh!

➝ Xem thêm: 5 cách chữa mụn chốc ở mông nhanh chóng, hiệu quả nhất

CHIA SẺ NỘI DUNG NÀY!

Bình Luận:

Email của bạn sẽ không bị công khai. Các trường có dấu (*) là bắt buộc
*

Bài viết cùng chuyên mục