Tổng hợp thực phẩm làm tăng nguy cơ bị mụn

Thứ Năm, 09-03-2017

Quá trình hình thành mụn trứng cá thường tới từ nhiều nguyên nhân khác nhau như  vấn đề vệ sinh da, do thuốc tây y, do nóng gan, dị ứng mỹ phẩm và đặc biệt hay gặp nhất là do thực phẩm. Nói tới việc thực phẩm gây mụn thì khá nhiều người đang có thói quen lặp đi lặp khi dùng những thực phẩm làm tăng nguy cơ bị mụn  trứng cá. Giúp mọi người tổng hợp những thực phẩm nên tránh dùng nếu không muốn mụn tiếp tục mọc lại. 

Thực phẩm gây mụn trứng cá là do đâu?

thuc-pham-gay-mun-5

Được biết ăn uống không đúng cách hoàn toàn có thể gây nên mụn trứng cá là do việc tiêu thụ các loại thực phẩm có tính nóng và độc sẽ làm thay đổi chuyển hoa các chất trong cơ thể, rối loạn nội tiết tố. Việc này làm cơ thể gia tăng sản xuất hormon trong máu và protein keratin. Các chất dư thừa này được bài thải qua chân lông dễ gây tắc nghẽn và tích tụ thay đổi màu sắc ngoài da gây nám da tàn nhang.

Thêm một lý do nữa thực phẩm có thể gây nổi mụn là do các loại thực phẩm nóng và độc có thể gây độc tới gan, khi chức năng gan bị tấn công suy giảm thì chất độc được giữ lại và bùng phát qua da thông qua biểu hiện của mụn trứng cá, mụn nhọt.

Có thể nói thực phẩm đóng vai trò không nhỏ trong quá trình bùng phát mụn trứng cá, thế nên tất cả mọi người nên lưu ý tránh xa các chất tiêu cực gây mụn mà chúng tôi đưa ra dưới đây để vừa bảo vệ sức khỏe tốt hơn lại có thể ngăn chặn mụn trứng cá xuất hiện.

Các loại thực phẩm làm tăng nguy cơ bị mụn nên tránh

Những loại thực phẩm thường ngày quen thuộc có thể hình thành nên mụn trứng cá mà ít ai biết như:

1. Rượu bia

thuc-pham-gay-mun-1

Rượu bia là thực phẩm có chứa cồn cao, đây là một chất gây độc với cơ thể khi dùng nhiều. Có 3 lý do có thể khiến sử dụng rượu bia gây mụn trứng cá như:

  • Thay đổi nội tiết: Khi sử dụng rượu bia nhiều và thường xuyên sẽ dễ làm tăng tiết hoormon  testosterone. Đây là hoormon nam dễ gây hình thành mụn nhiều hơn.
  • Gây độc gan: Và rượu bia cũng gây độc gan, suy giảm chức năng gan làm bùng phát mụn trứng cá từ bên trong cơ thể.
  • Ức chế thần kinh: Rượu bia có thể gây ức chế hoặc kích động thần kinh, người bệnh sử dụng nhiều gây rối loạn về giấc ngủ, rối loạn hành vi, thần kinh căng thẳng dễ bùng phát mụn.

=> Tóm lại rượu bia là thực phẩm hàng đầu mà mọi người cần tránh xa nếu không muốn hình thành mụn.

XEM THÊM BÀI LIÊN QUAN:

2. Cà phê

thuc-pham-gay-mun-4

Cà phê là thức uống thơm ngon mà nhiều người ưu thích dùng thường xuyên mỗi ngày. Thế nhưng đối với những người bị mụn hãy dừng uống ngay vì nguyên nhân gây mụn do cà phê là rất cao. Được biết trong cà phê có chứa hàm lượng lớn chất kích thích caffeine, chất này có khả năng kích thích sự hoạt động của tuyến bã nhờn, tác động thần kinh gây rối loạn chuyển hóa các chất từ đó gây mụn trứng cá. Vì vậy những ai có thói quen dùng cà phê nhiều thì nên thay đổi ngay càng sớm càng tốt nếu không muốn mình bị nổi mụn nhé.

3. Thực phẩm giàu chất béo bão hòa

thuc-pham-gay-mun-3

Các loại thực phẩm giàu chất béo như mỡ động vật, thực phẩm chiên rán, thực phẩm chế biến sẵn. Những loại thực phẩm này có khả năng làm tăng tiết bã nhờn dưới da dễ, gây lỗ chân lông to dễ gây tắc nghẽn lỗ chân lông gây mụn trứng cá.  Tránh gây mụn trứng cá thì bạn nên ngừng sử dụng các loại dầu mỡ, chất béo bão hòa để mụn không xuất hiện.

4. Thịt đỏ

thuc-pham-gay-mun

Ít ai nghĩ rằng thịt đỏ cũng là thực phẩm gây mụn, tuy nhiên đã có nhiều nghiên cứu nhận thấy ăn nhiều thịt đỏ có thể kích thích tăng trưởng sản xuất hormon trong cơ thể. Quá trình này làm tăng tiết bã nhờn dưới da dễ gây tắc lỗ chân lông gây mụn. Vậy nên mỗi người nên bổ xung hàm lượng thịt đỏ phù hợp, hạn chế nguy cơ bị mụn trứng cá xuất hiện.

Đây là những thực phẩm chủ yếu gây mụn trứng cá mà mọi người nên biết. Hãy cân bằng lại chế độ ăn uống phù hợp để mụn trứng cá không có cơ hội xuất hiện.

CHIA SẺ NỘI DUNG NÀY!

Bình Luận:

Email của bạn sẽ không bị công khai. Các trường có dấu (*) là bắt buộc
*

Bài viết cùng chuyên mục